– Bầu được trồng ở Phú Ninh Quảng Nam. Được trồng quanh năm, mùa nắng cho trái nhiều hơn mùa mưa. Bầu phát triển thuận lợi khi gieo trồng từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch.
– Bảo quản: Nơi khô ráo thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh.
– Quả bầu lành tính, vị ngọt, có công dụng trừ ngứa, lợi tiểu, giải độc và giải nhiệt. Ngoài ra đây còn là một loại rau ăn quả có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong 100g quả bầu chứa: 95% nước, 21% calcium, 25% phosphor, 2.9% glucid, 1% cellulose, 0.2 mg sắt, 0.5% protid; cùng các loại vitamin như: 0.03 mg B2, 0.02 mg caroten, 12 mg C, 0.40 mg PP và 0.02 mg B1. Đặc biệt, quả bầu chứa tới hơn 90% nước nên đủ khả năng để đáp ứng đầy đủ lượng nước cần có cho cơ thể.
– Một số món ngon từ bầu: canh bầu nấu tôm, canh bầu thịt băm, bầu xào,…
Sau đây Bean Mart sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món canh bầu nấu tôm tươi cực kỳ đơn giản tại nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bầu, tôm tươi, hành tím, hành lá, ngò, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bầu mua về bỏ cuống, gọt sạch vỏ, rửa với nước cho sạch để ráo rồi dùng dao cắt bấu thành các miếng nhỏ vừa ăn tùy theo sở thích của bạn.
Hành ngò mua về cắt bỏ phần rễ và lá úa rồi rửa cho sạch, để ráo nước.
Củ hành tím bóc sạch vỏ, rửa sơ qua với nước rồi đem đi băm nhuyễn.
Bước 2: Sơ chế và giã tôm
Tôm tươi mua về bỏ đầu, lột sạch vỏ, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, nếu có gạch tôm thì giữ lại.
Sau đó rửa với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo. Tiếp đến, cho 1/2 tôm vào cối giã nhuyễn, phần tôm còn lại giã dập hoặc để nguyên con nha.
Bước 3: Tiến hành nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun với lửa vừa, chờ cho dầu đun nóng cho hành tím băm vào phi cho thơm rồi đổ toàn bộ tôm vào xào cùng, đảo đều cho khi tôm chín chuyển sang màu hồng.
Tiếp theo cho vào nồi khoảng 2 chén nước lọc (chén ăn cơm), đun sôi với lửa lớn rồi lần lượt cho các gia vị vào gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường.
Sau đó đợi nồi canh sôi mạnh vớt bọt rồi cho bầu vào khuấy nhẹ và chờ nồi canh sôi lại thì nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa miệng rồi, cắt hành ngò vào và tắt bếp.
Cho canh ra tô, vậy đã hoàn thành món canh bầu nấu tôm tươi với màu xanh của bầu và màu gạch của tôm rất bắt mắt, nhìn là muốn ăn ngay. Canh bầu nấu tôm tươi ngọt nước, thanh mát. Bầu chín tới mềm ngon và vị ngọt tự nhiên của tôm giúp cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn.
Những nguyên liệu để nấu canh bầu nấu tôm (bầu, tôm tươi, rau thơm, các loại gia vị,…) đều có sẵn ở Thực Phẩm Sạch Bean Mart, bạn hãy ghé ngay trực tiếp cửa hàng tại 129 Hoàng Diệu hoặc 49 Đống Đa Đà Nẵng để mua đầy đủ nguyên liệu chất lượng nhé. Bên cạnh đó Bean Mart cũng nhận nấu các món ăn theo đơn đặt hàng của khách hàng. Bạn có thể ghé trực tiếp cửa hàng để đặt đơn hoặc liên hệ đặt hàng online qua kênh fanpage Thực Phẩm Sạch Bean Mart.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.